About.Civil.Engineer.vn

Giới Thiệu

Cộng đồng này cùng với hơn 80 cộng đồng khác của Vườn ươm Khai Trí đều có một mục tiêu chung là ươm mầm những con người tự do và sáng tạo giúp Việt Nam vượt lên thời kỳ biến động này. Hãy xem video giới thiệu về chúng tôi

Lưu ý: Cộng đồng này đang cần tuyển Ban Quản Trị để có thể vận hành chính thức. Phần giới thiệu tạm thời bên dưới chỉ dành cho những ai muốn vào Ban Quản Trị của cộng đồng này. Phần giới thiệu chính thức về cộng đồng này sẽ do Ban Quản Trị chính thức biên soạn.

Vì sao cần có cộng đồng này?

Chúng tôi tin rằng:

Cần có một nơi trên thế giới phẳng cho khách hàng tự do tìm kiếm và xem năng lực của những người trong ngành để chọn người đáp ứng cho nhu cầu của họ.

Cần có một nơi trên thế giới phẳng để mọi người trong ngành dễ dàng thể hiện năng lực của mình qua các review của đồng nghiệp về các dự án, sản phẩm, tác phẩm, ấn phẩm, dịch vụ của họ.

Cần có một nơi trên thế giới phẳng giúp những người trong ngành kết nối với nhau để trao đổi kinh nghiệm và cùng thực hiện những dự án lớn.

Cần có một nơi trên thế giới phẳng để thống nhất các tiêu chuẩn chung trong ngành nghề giúp các thành viên có thể liên kết với nhau dễ dàng để thực hiện các dự án lớn.

Cần có một nơi trên thế giới phẳng có thể dễ dàng xác thực uy tín của những người trong nghề một cách tự nhiên mà không phải tổ chức thi cử và đánh giá.

Cần có một nơi trên thế giới phẳng cho cả xã hội đưa những vấn đề mà họ đang gặp phải để người trong ngành lấy đó làm đề tài nghiên cứu.

Cần có một nơi trên thế giới phẳng giúp mọi người có thể dễ dàng nhờ các chuyên gia review các sản phẩm và dịch vụ của họ để chứng thực chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ với khách hàng.

Cần có một nơi trên thế giới phẳng cho phép tất cả những người trong ngành lên tiếng về những vấn đề chuyên môn của ngành nhằm ngăn chặn những nguồn tin thất thiệt của những kẻ xấu tung tin để thao túng thị trường gây hoang mang cho xã hội.

Cần có một nơi trên thế giới phẳng giúp cho các công ty có thể tinh gọn bộ máy của mình trong thời kỳ biến động bằng cách tham gia vào các liên minh đa ngành để sử dụng chung kho nhân sự, kho nguyên vật liệu, và kho dữ liệu khách hàng.

Cần có một nơi trên thế giới phẳng để sinh viên có thể kết nối với các cựu sinh viên để tìm ‘sư phụ’, còn các ‘sư phụ’ có thể tìm kiếm ‘đệ tử’ để truyền nghề theo lối chân truyền.

Cần có một nơi thực tập cho sinh viên của các trường đại học giống như cần có các bệnh viện cho sinh viên các trường đại học y dược để giảm bớt tình trạng học chay trong các trường đại học hiện nay.

Cần có một nơi hướng nghiệp cho học sinh bằng cách cho các em trải nghiệm trong những công việc thực tế chứ không phải như trong các buổi ‘định hướng chọn trường’ được ‘khoác áo’ hướng nghiệp hiện nay.

Và cuối cùng, cần có một chiếc VongKimCo.Khaitri.net trên thế giới phẳng để những người làm nghề biết giữ đạo đức nghề nghiệp một cách tự giác.

Để thực hiện những mục tiêu đó, trước đây chúng ta đã tạo ra những hiệp hội, tuy nhiên ngày nay những hiệp hội đó không sử dụng những công cụ của thời đại số nên hoạt động không còn hiệu quả. Vì vậy, chúng tôi đã tạo ra các CongDong.Khaitri.net nhằm thực hiện các mục tiêu trên.

Cộng đồng này sẽ thực hiện các mục tiêu đó bằng cách nào?

Các hiệp hội ngành nghề trước đây sử dụng THẺ THÀNH VIÊN bằng giấy và CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ bằng giấy nên có nạn thẻ giả và chứng chỉ giả, còn bây giờ chúng tôi tích hợp cả hai thứ đó thành THẺ THÀNH VIÊN SỐ chính là TÊN MIỀN cấp cho các thành viên chính thức của cộng đồng. Ví dụ: nếu bạn tên Your Name được kết nạp làm Thành Viên Chính Thức của cộng đồng Engineer.vn thì sẽ có thêm một tên miền YourName.Engineer.vn cũng dẫn về tài khoản YourName.Khaitri.net của bạn. Mỗi thành viên Khai Trí có thể có tối đa hơn 60 tên miền như vậy, tức là họ có thể trở thành thành viên chính thức của hơn 60 CongDong.Khaitri.net nếu họ là một ‘siêu nhân’! Nếu các thành viên vi phạm tiêu chuẩn của cộng đồng này thì họ sẽ bị thu hồi tên miền đó lại.

Nếu bạn lập một team tên là Brand thuộc cộng đồng này thì team của bạn sẽ được cấp hai tên miền: Brand.Engineer.vn dẫn về website của team và Brand.Engineer.Khaitri.net dẫn về tài khoản của team trên Khaitri.net. Trong thời gian ươm mầm thì cả hai tên miền này đều dẫn về tài khoản của team trên Khaitri.net. Xem cách đặt tên team tại Name.Khaitri.net

Ngoài ra, tất cả mọi thành viên ngành nghề khác từ học sinh, sinh viên, đang đi làm đều có thể xin tham gia làm Thành Viên Không Chính Thức của cộng đồng Engineer.vn bằng cách có mặt trong trang thành viên Members.Engineer.vn

Trước đây các hiệp hội cần phải có một trụ sở hoành tráng và chi nhánh tại các tỉnh để mọi người đến đó nhờ giới thiệu các thành viên uy tín của hiệp hội, còn bây giờ mọi người trên khắp thế giới đều có thể tìm và xem năng lực của từng thành viên Engineer.vn trong trang thành viên Members.Engineer.vn

Trước đây nếu ai đó muốn nhờ các chuyên gia trong hiệp hội đánh giá về một sản phẩm hoặc dịch vụ của họ thì phải tổ chức một hội thảo vô cùng tốn kém (nên việc này rất hiếm), còn bây giờ họ chỉ cần đăng sản phẩm đó lên khaitri.net và gửi bài viết đó thẳng cho những chuyên gia trên Khai Trí để nhờ họ review bên dưới bài viết. Review của các chuyên gia luôn hiển thị với tất cả mọi người nên đó cũng là sự chứng thực về chất lượng của sản phẩm với khách hàng. Họ có thể nhờ cùng lúc các chuyên gia thuộc hơn 60 ngành nghề trên Khai Trí review cho sản phẩm của họ để cung cấp cho khách hàng một góc nhìn đa diện.

Trước đây hiếm có ai tố cáo những thành viên làm mất uy tín của hiệp hội vì phải gửi đơn thư rất phức tạp, còn bây giờ họ chỉ cần gõ tên miền ToCao.Khaitri.net / Report.Khaitri.net là có thể tố cáo ẩn danh hoặc chính danh về các thành viên làm mất uy tín của Engineer.vn hoặc Khai Trí. Hơn nữa, nếu bạn có tên miền YourName.Khaitri.net thì bạn sẽ giám sát tất cả những thành viên của Khai Trí vì mỗi hành vi tiêu cực của họ đều trực tiếp ảnh hưởng đến uy tín của bạn. Vì thế nên mọi thành viên của Khai Trí đều có ý thức tự ‘bắt sâu’ ra khỏi vườn ươm này bằng việc tố cáo các thành viên khác. Đó là lý do vườn ươm này sẽ ngày càng ít ‘sâu bệnh’ hơn.

Trước đây nếu một thành viên lợi dụng uy tín của hiệp hội để thực hiện những hành vi tiêu cực thì họ chỉ bị khai trừ ra khỏi hiệp hội và rất ít người biết điều đó nên những hành vi như vậy rất nhiều. Còn bây giờ họ vừa bị khai trừ ra khỏi Khai Trí vừa bị chiếc VongKimCo.Khaitri.net xiết chặt bằng cách lưu những ‘vết nhơ’ đó vào tiểu sử YourName.History.vn của họ, thông báo cho mọi người biết về hành vi đó để đề phòng họ, và đưa họ vào danh sách Blacklist.Khaitri.net . Do đó sẽ hiếm có thành viên nào vì chút lợi danh mà bị ToCao.Khaitri.net khiến thân bại danh liệt cả.

Trước đây nếu các hiệp hội muốn xác thực năng lực của các thành viên thì phải tổ chức các kỳ thi nên năng lực của một người chỉ được đại diện bằng một điểm số. Còn bây giờ năng lực của một thành viên Khai Trí được thể hiện bằng các review của mọi người trên những bài viết của họ, bằng tổng số điểm từ các bài viết của họ, bằng số người đang theo dõi họ trên mạng nội bộ khaitri.net , bằng những team mà họ đang tham gia và quản lý, bằng những thành viên đang trong team của họ, bằng những huy hiệu mà họ đã có được trên tài khoản của mình, bằng những giải thưởng mà họ đã đạt tại Prize.vn , bằng những tham luận mà họ đã xuất bản trên Opinion.vn , bằng những sách trực tuyến mà họ đã xuất bản trên Obook.vn , bằng những bài giảng mà họ đã xuất bản trên Lesson.vn , bằng những hợp đồng mà họ đã thực hiện với khách hàng trên Agreement.vn . Tất cả những điều đó là căn cứ để khách hàng chọn lựa thành viên của các CongDong.Khaitri.net để thực hiện công việc cho họ. Ngoài ra họ vẫn có thể nhờ sự tiến cử của ban quản trị cộng đồng bằng cách gửi yêu cầu giới thiệu thành viên tại Hoikhaitri.net

Trước đây các hiệp hội chỉ có thể cử một người đại diện để lên tiếng về các vấn đề chuyên ngành nên ý kiến đó không thể thay thế cho hàng ngàn ý kiến khác nhau của thành viên khác. Còn bây giờ ban quản trị cộng đồng Engineer.vn chỉ cần đăng vấn đề đó lên để tất cả mọi thành viên của cộng đồng này và hơn 60 cộng đồng khác có thể review ngay lập tức bên dưới vấn đề đó để nêu ý kiến của mình. Sau đó bạn quản trị chỉ cần gửi tên miền của trang tổng hợp các ý kiến đó (ví dụ 01.Engineer.Opinion.vn ) đến các cơ quan truyền thông và mọi người. Xem trang minh hoạ tại ThienThoi.Khaitri.net

Trước đây các hiệp hội thường không cho phép học sinh và sinh viên tham gia, nhưng bây giờ các CongDong.Khaitri.net cho phép cả học sinh và sinh viên tham gia làm Thành Viên Không Chính Thức để họ có mặt trong trang thành viên Members.Engineer.vn và được phép tham gia vào các dự án thực tế của cộng đồng cùng các đàn anh để hướng nghiệp và học hỏi chứ không phải học chay suốt 5 năm trên giảng đường đại học nữa. Nếu một học sinh mà có đủ năng lực vẫn có thể trở thành một Engineer.vn dù họ chưa tốt nghiệp phổ thông vì tại Khai Trí tài năng không đợi tuổi.

Trước đây giữa các hiệp hội khó có sự liên kết với nhau để giải quyết các vấn đề liên ngành vì không có sự hỗ trợ của công nghệ, còn bây giờ hơn 80 CongDong.Khaitri.net đều hoạt động trên cùng một nền tảng khaitri.net nên bất cứ vấn đề gì đăng lên khaitri.net đều nhận được review từ tất cả các cộng đồng khác một cách dễ dàng. Nhờ đó mà mọi người sẽ có tư duy DaDien.Khaitri.net khi nhìn nhận một vấn đề.

Trước đây thành viên của các cộng đồng khó có thể giao lưu và hỗ trợ lẫn nhau còn bây giờ chỉ cần bạn là thành viên của Khai Trí thì có thể hợp tác với mọi thành viên khác của Khai Trí bằng cách ký thỏa thuận trực tuyến trên Agreement.vn với sự bảo trợ của Khai Trí. Hơn nữa, nếu bạn muốn trở thành ThuyThu.Khaitri.net thì phải có đủ các cố vấn trong các ngành nghề khác theo luật LienMinh.Khaitri.net . Khi đó, nếu bạn lập một team trong Khai Trí thì các Brander.vn sẽ xây dựng thương hiệu cho bạn, các Dealer.vn sẽ đảm nhiệm mọi việc về thương mại cho bạn, các Jurist.vn sẽ cố vấn mọi việc liên quan đến pháp lý, các Strategist.vn sẽ vạch cho bạn một chiến lược thông minh, các Marketeer.vn sẽ giúp marketing cho bạn, các Reporter.vn sẽ làm đại diện truyền thông cho bạn, các Auditor.vn sẽ lo mọi mặt về kế toán kiểm toán, các Recruiters.vn sẽ lo mọi mặt về công việc hoặc tuyển dụng cho bạn, các Historian.vn sẽ chép sử của bạn lên History.vn để lưu danh muôn đời. Đổi lại, bạn sẽ làm cố vấn cho họ về chuyên môn của bạn nên họ vừa là khách hàng vừa là cố vấn vừa là những người bạn tri kỷ của bạn tại Khai Trí.

Trước đây bạn rất khó tham gia vào cùng lúc nhiều hiệp hội nếu không có bằng đại học ngành đó, và càng khó để thành lập một liên minh đa ngành để thực hiện những dự án liên ngành. Còn bây giờ bất cứ thành viên nào của Khai Trí cũng có thể trở thành thành viên chính thức của nhiều cộng đồng cùng lúc kể cả khi họ còn là học sinh. Bất cứ thành viên nào của Khai Trí cũng có thể thành lập một liên minh để liên kết các cá nhân và team của nhiều cộng đồng lại nhằm thực hiện các dự án liên ngành một cách dễ dàng mà không cần thành lập một công ty nào cả.

Những ưu điểm khi ứng dụng cộng nghệ đó chính là lý do khiến chúng tôi thành lập các CongDong.Khaitri.net để thực hiện các mục tiêu bên trên mà trước đây các hiệp hội nghề nghiệp đã thực hiện theo cách cũ. Tuy nhiên để các cộng đồng này có thể vận hành chính thức thì chúng tôi cần tuyển các thành viên vào ban quản trị của cộng đồng.

Vì sao bạn nên quản lý cộng đồng này?

Mỗi CongDong.Khaitri.net sẽ được quản lý bởi một người gọi là Captain (thuyền trưởng). Ví dụ, nếu bạn được bầu làm quản lý của Engineer.vn thì chức danh của bạn trong Khai Trí sẽ là Captain of Engineer.vn (thuyền trưởng của cộng đồng Kỹ sư Khai Trí).

Captain sẽ có toàn quyền định hướng phát triển của cộng đồng, toàn quyền chọn nhân sự trong ban quản trị của cộng đồng, toàn quyền định ra các khoản phí của cộng đồng, và tự quản lý toàn bộ các khoản thu chi của cộng đồng mà không cần thông qua Khai Trí. Captain chỉ phải đóng cho Khai Trí một khoản phí hằng năm giống như chi phí nhượng quyền thương hiệu.

Các cộng đồng đã qua giai đoạn ươm mầm và phát triển ổn định sẽ được tách ra khỏi Khai Trí để hình thành một dự án độc lập. Lúc này tên miền Engineer.vn của cộng đồng sẽ dẫn về một website riêng, còn tài khoản của Engineer.vn trên Khaitri.net sẽ có tên là Engineer.Khaitri.net . Đồng thời Captain sẽ có trách nhiệm thành lập công ty và có quyền mua một phần đáng kể cổ phần của cộng đồng này. Chỉ những người trong ban quản trị của cộng đồng mới có thể mua cổ phần khi dự án này cổ phần hóa, và cổ phần đó chỉ có thể bán cho các thành viên trong Khai Trí.

Ai có thể quản lý cộng đồng này?

Bất kỳ thành viên nào của Khai Trí cũng có thể tranh cử để làm Captain của cộng đồng này theo luật TranhCu.Khaitri.net và có thể bị bãi nhiệm theo luật biểu tình BieuTinh.Khaitri.net

Khi khách hàng gửi yêu cầu đặt hàng hoặc yêu cầu tư vấn tại HoiKhaitri.net , yêu cầu này sẽ được chuyển về cho Captain của cộng đồng tương ứng và người Captain này sẽ cử một thành viên hoặc team trong cộng đồng để thực hiện đơn hàng hoặc lập hội đồng tư vấn. Do Captain đóng vai trò ‘người chia thịt’ nên họ cần phải nắm rõ răng lực của từng thành viên trong cộng đồng và phải có sự công minh trong mọi việc.

Do cộng đồng này hoạt động theo mô hình nền tảng kết nối chứ không hoạt động theo mô hình doanh nghiệp đường ống nên bạn không cần phải có kinh nghiệm quản lý các doanh nghiệp truyền thống mới có thể quản lý được các cộng đồng này. Vì thế, dù bạn đang là sinh viên hay bất kỳ ai cũng có thể tranh cử để quản lý cộng đồng này nếu bạn được mọi người ủng hộ.

Quản lý cộng đồng này như thế nào?

Nếu bạn muốn tranh cử vào Ban quản trị của cộng đồng này thì vui lòng đăng ký vào khaitri.net tại Rgister.khaitri.net rồi đăng ký tại Register.Thinking.edu.vn và chọn LevelD.Khaitri.net để được hướng dẫn cách quản lý cộng đồng này.